Trường Mầm Non Sơn Ca – Tân Hiệp

HOẠT ĐỘNG KHÁM PHÁ KHOA HỌC (LỚP 5-6 TUỔI)

ĐỀ TÀI: KHÁM PHÁ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA CÂY LÚA

unnamed

1.Mục tiêu

• Trẻ biết tên gọi, đặc điểm, quá trình phát triển của cây lúa. Biết được lợi ích của cây lúa trong cuộc sống.
  • Rèn kỹ năng quan sát, phán đoán, ghi nhớ, chú ý có chủ đích, diễn đạt ngôn ngữ mạch lạc và kỹ năng chơi trò chơi.
  • Giáo dục trẻ biết quý trọng cây lúa, quý trọng công ơn của cha mẹ, các bác nông dân làm việc vất vả làm ra cây lúa, biết quý trọng sản phẩm, sức lao động, ăn hết suất, không làm rơi vãi cơm. Ý thức tổ chức kỷ luật.

2.Chuẩn bị:

• Tranh ảnh về quá trình phát triển của cây lúa.
  • Nhạc bài hát: Em đi giữa biển vàng.

3.Tiến hành:

Hoạt động 1: Đọc câu đố.

- Cô đọc câu đố:

Cây gì nho nhỏ

Hạt nó nuôi người

Chín vàng khắp nơi

Mọi người đi gặt

Là cây gì?

- Đàm thoại:

+ Cây lúa cho ta hạt gì?

+ Nghề gì đã làm ra hạt lúa?

+ Lúa có vai trò gì đối với con người chúng ta?

- Lúa có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta, để biết được quá trình phát triển của cây lúa thì hôm nay cô và các con sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

Hoạt động 2: Quá trình phát triển của cây lúa.

- Cho trẻ quan sát hình ảnh quá trình phát triển của cây lúa.

- Đàm thoại:

+ Con có nhận xét gì về quá trình phát triển của cây lúa?

+ Giai đoạn đầu tiên từ hạt lúa thì các bác nông dân đã làm gì? (Ngâm giống)

+ Trong quá trình ngâm giống thì có điều gì xảy ra? (Tách vỏ, nảy mầm)

+ Tiếp theo các bác nông dân làm gì? (Gieo hạt)

+ Khi gieo hạt lúa xuống đất thì hạt lúa như thế nào? (Có 2 lá)

+ Sau một thời gian thì cây lúa như thế nào? (Có 4 lá)

+ Các bác nông dân đã làm gì để cây lúa lớn lên? (Tát nước, phun thuốc trừ sâu, làm cỏ, bón phân…)

+ Qua quá trình chăm sóc thì cây lúa lớn lên và cho ta gì nào? (Hạt lúa)

+ Các bác nông dân đã làm gì để thu hoạch lúa? (Gặt lúa, tuốt lúa)

- Cô khái quát: Từ hạt lúa, bác nông dân đã ngâm hạt lúa vào nước từ 1 – 2 ngày và đưa ra ủ giống, sau 1 – 2 ngày ủ giống thì hạt lúa tách vỏ, nảy mầm, được đưa ra đồng ruộng và gieo hạt xuống đất. Qua một thời gian cây lúa mọc lá, có 2 lá, sau đó là 4 lá. Qua quá trình chăm sóc, bón phân, tát nước, làm cỏ… thì cây lúa phát triển, trổ bông và trĩu hạt. Khi hạt lúa chín vàng thì các bác nông dân gặt lúa, tuốt lúa cho ra những hạt lúa vàng.

- Cho trẻ xem video quá trình phát triển của cây lúa.

Hoạt động 3: Trò chơi: Thi ai nhanh.

- Cô nêu tên trò chơi, cách chơi, luật chơi.

- Cách chơi: Cô chia lớp thành 2 đội xếp thành 2 hàng dọc. Cô có những hình ảnh về quá trình phát triển của cây lúa. Nhiệm vụ của các con là sắp xếp đúng trình tự quá trình phát triển của cây lúa. Thời gian là 1 bản nhạc, đội nào ghép nhanh, chính xác thì sẽ giành chiến thắng.

- Cô tổ chức cho trẻ chơi 2 lần.

- Cô bao quát, nhận xét và tuyên dương trẻ.

Cảm nhận của Phụ huynh

Chị Nguyễn Thị Phương – Phụ huynh bé: Võ Cẩm Đan – Lớp Chồi 1

Bé được các cô quan tâm và chăm sóc chu đáo. Tôi rất yên tâm khi gửi con mình tại trường