Phòng dịch COVID-19: 4 loại vitamin, khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch
Trước đại dịch COVID-19 đang lan khắp toàn cầu, vitamin và khoáng chất nào có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch để chống lại virus?
1. Vitamin A
Vitamin A giúp phát triển một loại tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể. Bổ sung vitamin A có thể giúp hệ thống miễn dịch.
Nguồn vitamin A tuyệt vời bao gồm trứng, rau lá xanh đậm, xà lách, rau bó xôi, cải thảo, cải xoong và dầu gan cá.
2. Vitamin C
Vitamin C giúp hỗ trợ các chức năng tế bào cần thiết cho hệ miễn dịch.
Có thể tăng mức vitamin C trong cơ thể bằng cách ăn cam, súp lơ xanh, cà chua, dâu tây, ớt xanh và đỏ.
3. Vitamin D
Vitamin D giúp giữ cho hệ miễn dịch mạnh mẽ, với khả năng nhanh chóng chống lại nhiễm trùng.
Tuy nhiên, nếu tự cách ly, việc kiếm đủ vitamin D từ ánh sáng mặt trời là khó có thể thực hiện được. Nếu vậy, nên uống bổ sung vitamin D.
4. Kẽm
Một khoáng chất giúp hệ miễn dịch là kẽm.
Kẽm có thể được tìm thấy trong hải sản, thịt đỏ, đậu xanh, trứng, bí đỏ và hạt hướng dương, nhưng hãy đảm bảo không vượt mức khuyến nghị hằng ngày là 25 mg.
Hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách đảm bảo hấp thu đủ vitamin A, C, D và kẽm trong chế độ ăn uống và có thể ở dạng bổ sung.
Có 6 tế bào của hệ thống miễn dịch xác định: tế bào B, tế bào T trợ giúp CD4, tế bào T sát thủ CD8, tế bào đuôi gai, đại thực bào và tế bào T điều tiết.
“Tế bào B” giải phóng kháng thể để chống lại mầm bệnh gây hại.
Các “tế bào T trợ giúp CD4” gửi tín hiệu trợ giúp trực tiếp đến các “tế bào T sát thủ CD8” để tiêu diệt các tế bào nhiễm virus trong cơ thể.
Các “tế bào đuôi gai” có thể tiêu hóa các tế bào lạ và biểu hiện các protein trên bề mặt của chúng, cảnh báo các tế bào miễn dịch khác về tác nhân gây bệnh.
Các “đại thực bào” làm tương tự.
Các “tế bào T điều tiết” tiến hành kiểm tra và cân bằng để đảm bảo hệ thống miễn dịch không phản ứng thái quá, theo Express.