Trường Mầm Non Sơn Ca – Tân Hiệp

BIỆN PHÁP CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CHO TRẺ TRONG MÙA HÈ

Đối với giáo dục mầm non công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu và tách rời với chương trình giáo dục mầm non. Chính vì vậy để công tác tuyên truyền nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường mầm non đạt kết quả cao điều không thể thiếu đó là sự phối hợp giữa gia đình nhà trường, đây là một thực tế, tạo sự thống nhất, hợp tác, thỏa thuận giữa trường mầm non và cha mẹ trẻ về nội dung, phương pháp, cách thức, hình thức tổ chức trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhà trường cũng như trong gia đình. Đây cũng là điều kiện thuận lợi nhất để nhà trường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học cho các bậc cha mẹ trẻ về cách nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ tới các bậc cha mẹ trẻ và cộng đồng xã hội, nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần, nhận thức, tình cảm, thẩm mỹ, ngôn ngữ, giao tiếp, ứng xử… Gia đình được ví như một tế bào của xã hội, tế bào đó phát triển như thế nào thì cũng hình thành ở trẻ những nền tảng vững chắc như tế báo đó. Giáo dục mầm non không chỉ đơn thuần là cho trẻ em có đầy đủ về vật chất, mà chủ yếu giúp trẻ em phát triển hài hòa cả về tinh thần và vật chất, để trẻ em trở thành những công dân có ích cho xã hội, cho đất nước.

Nhận thức rõ được vai trò và trách nhiệm của mình trong công tác nuôi dạy trẻ, trong những năm qua. Trường mầm non Thuỵ Tân đã quyết tâm vượt qua khó khăn, luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gắn chặt với các hoạt động chuyên môn, nhằm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trong nhà trường.

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, đặc biệt là độ ẩm trong không khí cao là những điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút… bùng phát, tấn công và gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ em sức đề kháng còn yếu. Phòng tránh bệnh mùa hè cho trẻ là việc làm quan trọng và cần thiết vì mùa hè đến, trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm bệnh. Dưới đây là những biện pháp phòng tránh bệnh cho trẻ vào mùa hè mà các bậc phụ huynh có trẻ nhỏ dưới 3 tuổi cần chú ý và thực hiện.

* Đối với nhà trường

– Phòng ngủ và phòng chơi của bé luôn đảm bảo sạch sẽ, thoáng đãng, không khímát mẻ. Trang bị đầy đủ sập, chăn, chiếu khi trẻ ngủ trưa, thảm trải nền nhà khi trẻ học tập, vui chơi.

– Luôn cân đối khẩu phần ăn, thay đổi thực đơn hàng ngày, đa dạng các loại thực phẩm và món ăn, cho trẻ ăn nóng và đủ chất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Có đầy đủ nước cho trẻ uống, nhắc nhở và cho trẻ uống đầy đủ nước theo nhu cầu.

– Cho trẻ tập thể dục sáng và hoạt động ngoài trời sớm hơn, Hạn chế cho trẻ ra ngoài trời vào những ngày nhiệt độ cao.

* Đối với phụ huynh học sinh: Để cơ thể trẻ được bảo vệ và chống lại

những căn bệnh của mùa hè, các bậc cha mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây:

Phòng tránh bệnh mùa hè cho trẻ bằng chế độ ăn uống hợp lý

Trong thực đơn ăn uống hằng ngày của trẻ, nhà trường luôn lưu ý và bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng như sau:

– Chọn thực phẩm đủ chất đạm, đường, rau xanh, trái cây tươi.

– Hạn chế cho trẻ ăn các chất béo có nguồn gốc động vật,

– Đảm bảo thực đơn có đầy đủ các vitamin: A,C,E, B12, đồng, kẽm, axit folic…

– Cho trẻ uống đủ nước từ 1 – 1.5 lít/ngày (bao gồm cả sữa, nước lọc, nước trái cây…)

Chế độ sinh hoạt khoa học giúp phòng tránh bệnh mùa hè cho trẻ

Hằng ngày chế độ sinh hoạt của trẻ phải được cha mẹ đảm bảo thực hiện khoa học đồng thời hướng dẫn trẻ vệ sinh cá nhân đúng cách để giúp phòng tránh bệnh mùa hè cho trẻ.

– Cho trẻ rửa tay nhiều lần trong ngày bằng nước rửa tay, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Không để trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm đồ chơi… vì vi khuẩn rất dễ tấn công cơ thể non yếu của trẻ.

– Không mớm cho trẻ ăn, bởi khi đó cha mẹ đã vô tình lây truyền bệnh cho trẻ.

– Mỗi trẻ phải có khăn mặt, khăn tay hay các dụng cụ ăn riêng.

– Đồ chơi của trẻ cần được lau sạch sẽ hằng ngày.

– Nhà cửa phải thông thoáng, lau dọn sạch sẽ bằng chất tẩy rửa hằng ngày.

– Cho trẻ nằm màn, kể cả ban ngày để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết trong mùa hè.

Chế độ vận động

Vận động tốt cho quá trình phát triển thể lực của trẻ, đồng thời cũng giúp phòng tránh bệnh mùa hè cho trẻ. Tuy nhiên thời tiết nóng bức của mùa hè, cha mẹ cần chú ý đến những việc như sau:

– Không nên để trẻ chơi ngoài trời nắng nhất là vào buổi trưa và xế chiều.

– Không để trẻ chơi quá lâu dưới phòng điều hòa có nhiệt độ thấp.

– Khi chơi trẻ ra nhiều mồ hôi làm ướt áo, cần thay cho trẻ ngay để không bị nhiễm lạnh gây viêm đường hô hấp.

– Không cho trẻ tắm ao, hồ, sống quá lâu mà không có sự giám sát của người lớn.

Chế độ ngủ nghỉ hợp lý giúp phòng tránh bệnh mùa hè cho trẻ

– Nên để trẻ ngủ đủ 8 – 10 tiếng/ngày vừa tốt cho sức khỏe vừa đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh toàn diện. Vì khi ngủ là thời gian não hoạt động mạnh giúp trẻ tăng trưởng tốt hơn.

– Cha mẹ không nên để trẻ hoạt động quá nhiều, vì buổi tối khi ngủ trẻ dễ bị giật mình, thức giấc khi ngủ.

– Khi ngủ không để điều hòa ở nhiệt độ thấp quá 27 – 28 độ C, không cho quạt thẳng vào trẻ, dễ khiến trẻ cảm lạnh.

Tiêm chủng đầy đủ

– Cha mẹ cần thực hiện tiêm chủng cho trẻ vào mùa hè để phòng tránh bệnh tật, đặc biệt là đối với trẻ dưới 1 tuổi khi hệ miễn dịch còn non yếu.

– Thực hiện tiêm chủng cho trẻ theo đúng lịch nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

Trên đây là những biện pháp phòng tránh bệnh mùa hè cho trẻ vào mùa hè mà các bậc phụ huynh cần biết để ngăn chặn những nguy cơ gây bệnh xuất hiện ở trẻ, đảm bảo trẻ được phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Cảm nhận của Phụ huynh

Anh Trương Thế Sang – Phụ huynh bé: Trương Gia Bảo – Lớp Lá 1

Sau hơn một thời gian học tập ở đây, cháu đã mạnh dạn và tiến bộ hơn rất nhiều, biết tự giác và ngoan ngoãn hơn